Xin chào và cảm ơn các bạn đã ghé thăm TheDelayedMonday.com!

Khi nhắc đến thứ Hai, bạn có cảm xúc đặc biệt nào không? Mình thì có, và đó là một thứ cảm xúc ám ảnh.

monday lisa meme
Mona Lisa khi trót hẹn Leonardo da Vinci sang vẽ chân dung vào sáng thứ Hai

Vì sao mình lại ám ảnh với ngày thứ Hai đến thế?

Mình là một nhân viên công sở bình thường với nỗi ám ảnh bất thường dành cho ngày thứ Hai.

Chỉ từ sau khi tốt nghiệp Đại học và đi làm, mình mới bắt đầu có cảm giác chán ghét khi nghĩ đến thứ Hai. Để các bạn hình dung rõ hơn mức độ ám ảnh của mình, thì sau đây là một số biểu hiện:

  • Thường cảm thấy buồn bực vào cuối ngày Chủ nhật, đặc biệt từ 9 – 10h tối trở đi;
  • Có xu hướng tránh hẹn hò đi chơi vào tối Chủ nhật (vì muốn dành thời gian này để “chuẩn bị tâm lý” cho tuần mới);
  • Cuối tuần dù vui vẻ đến mấy cũng luôn bị ý nghĩ “sắp đến thứ Hai rồi” làm cho cụt hứng;
  • Thấy chán nản và mất năng lượng nếu thứ Hai có lịch họp quan trọng;
  • Nếu thứ Hai được nghỉ thì thứ Ba sẽ được “thừa kế” sự chán ghét (Tuesday is the new Monday);
  • Nói tóm lại, ít khi mình niềm nở khi nghĩ đến thứ Hai mà chỉ muốn trì hoãn nó càng lâu càng tốt.
monday meme
How?

Tuy vậy, nỗi ám ảnh này có lẽ không hẳn bắt nguồn từ sự chán ghét công việc. Sự thật là mình không ghét (dù cũng không quá yêu thích) công việc hiện tại. Có lẽ bởi công việc và sở thích cá nhân của mình không có nhiều điểm chung?

Sự ra đời của The Delayed Monday

Trong một buổi tối Chủ nhật nằm trên giường và lặng lẽ chờ cơn ám ảnh quen thuộc ập đến, mình nghĩ: “Nếu mình không (hoặc chưa) thể làm gì để loại bỏ nó, thì liệu mình có thể làm gì để nó trở nên bớt ám ảnh hơn không?”

Và như thế, blog thedelayedmonday.com ra đời. Cái tên “The Delayed Monday” là do một người bạn thân của mình gợi ý khi nghe mình chia sẻ ý tưởng. Bức tranh bên dưới cũng là do bạn mình vẽ tặng. Nếu yêu thích vẽ minh họa thì các bạn hãy follow Instagram shiba.bythesea và ủng hộ bạn mình nha.

the delayed monday sktech by shiba.bythesea
Chân dung Blogger bán nghiệp dư The Delayed Monday được vẽ bởi Illustrator @Shiba.bythesea

Mình vẫn luôn yêu thích viết lách. Mình thường chia sẻ về những điều thú vị xảy ra xung quanh mình, về bạn bè, về cuộc sống.

Mình cũng yêu thích việc vào bếp. Có thể là nấu vài món ăn gia đình đơn giản hoặc làm bánh theo mấy công thức học lỏm được từ instagram.

Mãi gần đây mình mới nhận ra rằng mình đã bỏ rơi hai sở thích này quá lâu. Có lẽ cũng từ khi mình bắt đầu đi làm. Lâu đến nỗi mình quên mất rằng mình có hai sở thích như thế, quên cả việc mình cảm thấy vui vẻ và say sưa như thế nào khi được làm hai việc đó.

Người ta vẫn nói, sở thích là thứ mà ta làm để thấy vui vẻ và hạnh phúc, chứ không phải để kiếm tiền (tất nhiên là nếu kiếm được tiền từ nó thì còn gì bằng).

Như vậy, dành càng nhiều thời gian cho sở thích cá nhân thì càng có nhiều thời gian thấy vui vẻ. Thời gian vui nhiều lên thì thời gian bị ám ảnh bởi ngày thứ Hai sẽ phải ít đi thôi, bởi tổng quỹ thời gian mà chúng ta có không thay đổi.

Thực ra mình cũng không tuyệt vọng đến mức này đâu nhưng mà cũng phần nào…

Mình có ý tưởng làm blog thedelayedmonday.com từ cuối tháng 9/2021. Tháng 10 mình bắt tay vào xây dựng nội dung và hình thức cho blog. Đến thời điểm này (tháng 1/2022), sau khi một số bài viết đã lên sóng thì mình mới viết những lời giới thiệu đầu tiên.

The Delayed Monday chia sẻ về những nội dung gì?

Về tất cả những điều mình quan sát và học hỏi được từ thế giới xung quanh: từ chuyện nấu ăn, tập luyện, review đồ gia dụng; cho đến những bài học trong công việc, trong cuộc sống mà mình đã trải qua và nghĩ rằng sẽ có giá trị chia sẻ.

Trong tương lai, nếu như mình thật sự kiếm được thu nhập từ sở thích cá nhân, biết đâu mình sẽ không còn chán ghét ngày thứ Hai nữa? Nếu thật sự có ngày đó, mình chắc chắn sẽ update trang giới thiệu này!

Nếu một lúc nào đó cảm thấy uể oải khi nghĩ về thứ Hai, hãy nhớ rằng bạn không hề cô đơn. Luôn có thedelayedmonday.com ở đây và đồng cảm với bạn về những trăn trở trong cuộc sống. Hy vọng các bạn tìm được những thông tin bổ ích từ blog của mình 🙂

6h tối Chủ nhật, ngày 9/1/2022

Kí tên:

The Delayed Monday.