Kinh nghiệm nhà cửa

Đây là bài viết chia sẻ kinh nghiệm chuyển nhà chung cư với những lưu ‎‎ý‎‎ mà có lẽ bạn sẽ không tìm thấy ở nơi nào khác trên internet. Bởi nếu mà có thì mình đã đọc được. Mà nếu đọc được thì sợi dây kinh nghiệm của mình đã không dài đến như thế 🙁

Mở bài cũng đã đủ ý và chứa từ khóa, sau đây mình sẽ đi vào nội dung chính nhé.

Profile chuyển nhà của mình

Đây đã là lần thứ 4 mình chuyển nhà rồi.

Lần đầu là từ nhà mặt đất lên chung cư. Ba lần sau đều là chuyển nhà nội khu, tức là vẫn trong cùng chung cư chỉ là chuyển giữa các tòa khác nhau.

Về khối lượng đồ đạc thì chắc nhà mình nhiều thứ nhì thì không ai nhiều thứ nhất.

Mình sẽ không chia sẻ cụ thể thành phần số lượng giới tính độ tuổi màu da của các thành viên trong gia đình =)) Nhưng để các bạn hiểu được sương sương workload thì toàn bộ thời gian chuyển nhà của nhà mình chưa bao giờ dưới 5 – 6 tiếng hic.

>>> Tìm hiểu thêm về The Delayed Monday

Những kinh nghiệm chuyển nhà nào mình muốn chia sẻ?

Bài viết của mình chủ yếu là kinh nghiệm dành cho chuyển nhà chung cư. Tuy nhiên vẫn có nhiều tips áp dụng được cho chuyển nhà nói chung. Quý độc giả ở nhà mặt đất đừng vội thoát trang!

Ngoài ra, mình cũng sẽ không nhắc đến những mẹo chuyển nhà phổ biến ví dụ như cách đóng gói đồ đạc thế nào, cách bọc đồ dễ vỡ ra sao, phân loại và dán nhãn các thùng đồ cho dễ tìm kiểu gì, v.v… Đây là những mẹo phổ biến mà chính mình cũng đã đọc được trong nhiều bài viết.

Tuy vậy thì mình vẫn để link 2 bài viết mà mình thấy hữu ích nhất ở đây. Có cả tiếng Việt và tiếng Anh cho các khứa dễ tham khảo:

À mình xin phép dài dòng thêm một tí ở đoạn này.

Sau khi tham khảo nhiều nguồn thì mình thấy các bài viết ở Việt Nam chỉ gợi ý một vài tips rất chung chung, sau đó băm bổ giới thiệu dịch vụ chuyển nhà trọn gói của bọn họ =)) Các trang web nước ngoài thì có vẻ kiên nhẫn và có tâm hơn chút.

Vậy bài viết của mình sẽ có gì khác biệt?

Mình chỉ tập trung chia sẻ những kinh nghiệm chuyển nhà tuy cực kỳ hữu ích nhưng lại ít hoặc chưa thấy được chia sẻ rộng rãi. Cùng đi qua những lần chuyển nhà trauma của mình để học những kinh nghiệm xương máu nha.

Kinh nghiệm trước khi chuyển nhà

Xác định khung thời gian được chuyển đồ và dùng thang hàng

Chuyển nhà mặt đất thì khá tự do về thời gian, nhưng chuyển nhà chung cư thì vấn đề này nó lại xin là sống còn.

Các bạn hãy nhớ liên hệ Lễ tân hoặc Ban quản lý chung cư để nắm rõ thời gian được phép chuyển đồ đạc và được dùng thang hàng nhé. Sau đó, tùy chung cư có thể sẽ cần làm đơn đăng ký chuyển ra khỏi nhà cũ và chuyển vào khu nhà mới nữa.

Thang máy chở hàng sẽ được sử dụng để chuyển rác vào một số khung giờ trong ngày. Ngoài giờ quy định bạn sẽ không thể dùng được thang hàng, dù có nói khó đến mấy với Ban quản lý.

Chỉ là một tấm ảnh mồn lèo trước ngày chuyển nhà để minh họa cho bài viết đỡ dày đặc chữ

Khảo sát tại nhà trước khi báo giá

Với những hộ gia đình sống theo phong cách maximalism như nhà mình =)) thì việc khảo sát tại nhà trước khi báo giá là cực kì cần thiết. Nếu bạn sống một mình thì có thể chỉ cần chụp ảnh là nhận được báo giá khá chuẩn rùi.

Chuyển nhà chung cư nội khu chắc là kiểu ít phức tạp nhất rồi. Nhưng tóm lại việc đến tận nhà khảo sát đồ đạc và hình dung quãng đường di chuyển cũng rất cần thiết nếu gia đình bạn mắc xi mồ li dừm 😊

Thương lượng giá cả với dịch vụ chuyển nhà trọn gói

Giá cả chuyển nhà trọn gói dao động ở mức động đất 20 độ richter nha mấy bà.

Mình sẽ đưa mức giá cho các bạn tham khảo. Tất nhiên khối lượng đồ đạc mỗi nhà mỗi khác, mình chỉ muốn nhấn mạnh vào độ chênh lệch thui.

Những bên đắt nhất mà mình từng liên hệ là những dịch vụ có tiếng như Kiến Vàng, Thành Hưng. Giá lên đến 10 – 12 triệu hì. Mình không review gì hết vì chưa dùng bao giờ 😊

Có những bên chỉ báo giá 3 – 4 triệu. Rải rác ở giữa là những bên báo giá 5-7-8 triệu cũng có nốt.

Tùy vào điều kiện túi tiền mà các bạn chọn thui nè. Miễn là hãy thống nhất rõ ràng những đầu mục mà mình liệt kê tiếp theo thì rủi ro cũng sẽ ít đi nhé.

Khoán tổng thời gian cần hoàn thành

Vì sao điều này quan trọng? Ví dụ chung cư mình ở chỉ được dùng thang hàng trong 3 khung giờ:

 • 8h đến 11h30
 • 16h đến 19h
 • 20h đến 23h

Như thế cũng có nghĩa, mỗi phiên chuyển nhà chỉ được phép kéo dài tối đa 3 tiếng 30 phút.

Nếu thời gian thực tế kéo dài hơn thế thì việc chuyển nhà rất có nguy cơ phải dừng lại giữa chừng. Vì thang hàng sẽ bị khóa để dùng cho mục đích khác, ví dụ như chuyển rác. Mà chuyển rác là việc dù trời có sập thì cũng phải làm đúng giờ.

Vậy đâu là lối thoát?

Thật ra cũng không khó. Chuyển nhà đơn giản gồm hai công đoạn: đóng gói và di chuyển. Các bạn chỉ cần đảm bảo khâu đóng gói xong xuôi từ sớm và chỉ dùng mấy tiếng đồng hồ này cho việc di chuyển.

Ví dụ nhà mình đã tự mua thùng các tông đóng gói 60 – 70% đồ từ trước. Đến ngày chuyển nhà thì hẹn bên vận chuyển đến từ 6h30 – 7h sáng để tháo dỡ và đóng gói nốt. Đến 8h khi được dùng thang hàng thì đồ đạc cũng đã trong tư thế kín mít bất động, sẵn sàng di chuyển.

Xin phép mượn ảnh internet để minh họa. Chứ thực tế các thùng các tông sẽ không vuông vức thế này đâu mấy bà. Nó sẽ nứt toác và nở bung rất kinh dị để chứa được nhiều đồ nhất có thể.

Tóm lại hãy thương lượng kĩ với bên chuyển nhà sao cho món đồ cuối cùng của nhà bạn phải được chuyển ra khỏi thang hàng của nhà mới trước thời gian thang máy bị khóa. Lọ lem thật nhìu hok hã =))

Tổng số lượng nhân công

Đây cũng là một điều quan trọng mà lại chứa đựng nhiều lắt léo không lường trước được.

Sau đây là những lưu ý khi bạn thương lượng về số lượng nhân công:

Nhân công tháo lắp

Người chuyên trách tháo lắp thiết bị như máy giặt, điều hòa, tivi thường sẽ không tham gia khâu đóng gói, vận chuyển. Vì thế cần hỏi rõ xem số lượng nhân công họ cam kết có bao gồm người này hay chưa.

Nhân công nữ

Có một lần bên vận chuyển mình thuê dùng một nhân công là nữ. Sức của nữ yếu hơn nam giới nên chuyển nhà cũng bị lâu hơn. Cái này là lưu ý để bạn thống nhất từ đầu thui, chứ mà tui không có kì thị nữ, chống lại nữ quyền đâu nha mấy bà.

Chốt tổng số lượng nhân công tối thiểu

Với kinh nghiệm cá nhân thì mình thấy để chuyển nhà trọn vẹn được trong 4-5 tiếng đồng hồ thì nhà mình cần ít nhất 4 nhân công nam, không tính đồng chí tháo lắp.

Lần trước mình không biết thương lượng vụ này. Kết quả là bên vận chuyển đúng là cử đến 4 đồng chí. Nhưng 1 trong đó thì chỉ tháo lắp, 1 thì là phụ nữ 😀 Tổng thời gian chuyển nhà lần đó lên đến hơn 6 tiếng… Suy thì cũng xin là…

>>> Tìm hiểu các chủ đề khác trên blog:

Chiều cao hầm để thuê xe tải phù hợp

Tuy chuyển nhà nội khu nhưng hai tòa nhà mới và cũ của mình lại khá xa nhau, vẫn cần thuê xe tải chở đồ. Vì thế một lưu ý quan trọng tiếp theo đó là hỏi Ban quản lý chiều cao của hầm để báo cho bên vận chuyển. Họ sẽ có phương án thuê xe tải cho hợp lý.

Còn nếu bạn không chuyển qua lối hầm mà chuyển qua sảnh trên mặt đất thì có thể bỏ qua mối lo này rùi.

Xác định đúng lối ra vào dưới hầm dành cho chuyển đồ

Không biết các chung cư khác thế nào, nhưng chung cư mình ở thì từ hầm vào khu thang máy sẽ có hai lối vào:

 • Một lối luôn mở cửa, dành cho cư dân và khách.
 • Một lối luôn khóa cửa, chỉ mở khi đến giờ chuyển rác và khi cư dân đăng k‎‎‎ý chuyển nhà.

Lần ấy sau khi đồ đã tập kết xong xuôi ở dưới hầm, chỉ chờ đc chuyển vào thang máy thì mình mới biết mình đã tập kết nhầm lối vào. Hì.

An ninh tòa nhà kiên quyết không linh động trong trường hợp này vì sợ quá trình vận chuyển làm ảnh hưởng cư dân và gây hỏng hóc cơ sở vật chất.

Không sao mà.

Cũng chỉ là bê toàn bộ đồ đạc vòng sang cửa phía bên kia thôi mà.

Cũng chỉ là 30m bê đồ bằng tay thôi mà.

Cũng chỉ là mất thêm 45 phút nữa trong khi thang hàng sắp bị khóa thôi mà 😀

Kinh nghiệm về đóng đồ chuyển nhà

Có hai thứ rất hay ho mà có khi chúng mình ít khi để ý.

Một là chúng ta không cần tháo quần áo khỏi mắc áo. Cứ để nguyên hiện trạng mà đóng thùng thui nhé. Như vậy sẽ tiết kiệm thời gian cả lúc đóng gói và khi tháo dỡ.

Hai là hãy để riêng một vali xếp những đồ dùng thiết yếu của bạn trong một ngày, y hệt như lúc bạn xếp vali khi đi du lịch vậy. Trong đó sẽ nên có:

 • Một bộ quần áo mặc ở nhà
 • Một bài bộ quần áo mặc đi chơi, đi làm
 • Đồ cá nhân như trang điểm, skincare, dầu gội, sữa tắm
 • Dây cáp sạc, pin dự phòng
 • Thuốc uống

Tóm lại là y hệt như lúc bạn xếp vali khi đi du lịch.

Công đoạn tháo dỡ và xếp đồ ở nhà mới sẽ cần thời gian ít nhất vài ngày. Khi đó, một chiếc vali có đủ đồ thiết yếu sẽ giúp bạn không cần hoảng loạn tìm kiếm khi vừa chuyển sang nhà mới.

Cách xử lý lỗ khoan trên tường nhà cũ

Một tip nhỏ cuối cùng trong công đoạn trước khi chuyển nhà. Đặc biệt quan trọng nếu chủ nhà cũ của bạn khó tính hihi.

Bạn có biết bánh xà phòng ngoài công dụng rửa tay (và rửa mặt, gội đầu, tắm đối với nam giới…) thì nó còn giúp che lấp các lỗ khoan và vết xước trên tường rất hiệu quả không?

Chọn 1 bánh xà phòng có màu gần nhất với màu tường nhà bạn nha. Đừng dùng xà bông màu đen cà lên tường màu trắng rùi chì chiết tui nha mấy bà.

Trên tường thật là nhiều lỗ khoan chưa kịp xử lý hì.

Kinh nghiệm trong ngày chuyển nhà

Hít sâu một hơi nhé. Cái ngày khủng khiếp ấy cuối cùng cũng đến.

Dù đây là ngày mệt mỏi nhất cả về thế xác lẫn tinh thần, nhưng mà nó lại là công đoạn mình ít thứ để chia sẻ hơn so với công đoạn trước khi chuyển nhà. Bởi vì chuẩn bị càng kỹ thì ngày diễn ra sự kiện sẽ càng bớt thứ đau đầu hơn đó.

Phân công nhân sự nội bộ

Dù đã thuê dịch vụ trọn gói thì chúng ta vẫn sẽ cần tham gia vào một số công đoạn khi chuyển nhà. Vậy đó là những công đoạn gì?

Trước hết để mình mô tả flow vận chuyển đồ đạc trong ngày chuyển nhà đã:

 • Từ trong nhà cũ, đồ được chuyển ra thang máy và tập kết ở khu vực hầm tòa nhà cũ, gọi là tòa A đi.
 • Khi đồ đạc đã gần đủ, xe tải sẽ chở dần đồ đạc từ tòa A sang hầm tòa nhà mới, gọi là tòa B.
 • Khi đồ được tập kết đủ ở hầm tòa B, lại bắt đầu cõng đồ từ đây lên nhà mới qua thang máy.

Vì thế, bạn sẽ cần ít nhất 5 nhân sự trong gia đình phụ trách những đầu việc sau:

 1. Quản lý chung: đầu mối liên hệ với bên vận chuyển, Lễ tân và Quản lý 2 tòa A, B. Khi có gì phát sinh thì người này sẽ xử lý.
 2. Một người ở lại nhà cũ giám sát dọn đồ, tháo dỡ thiết bị
 3. Một người trông đồ ở hầm A
 4. Một người trông đồ ở hầm B
 5. Một người ở bên nhà mới giám sát lắp đặt thiết bị

Chuẩn bị đồ ăn, thức uống

Chắc chắn ngày chuyển nhà bạn sẽ không tiện nấu nướng. Vì thế hãy tính sẵn xem định đặt đồ ăn bên ngoài lúc nào, món gì cho nhanh gọn. Hoặc ra ngoài ăn thì ăn ở đâu cho tiện.

Mình thì thích ăn bánh mì nên đặt trước chục ổ bánh mì cho bữa trưa lun. Tối thì ra ngoài ăn cho nhẹ nhõm đầu óc. Thậm chí trưa ngày hôm sau cả nhà vẫn trauma không muốn đụng đến bếp núc =))

Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn nước uống đóng chai và đồ ăn nhẹ, snack cho người nhà và các bạn bên vận chuyển nữa nha. Chuyển nhà suy lắm 🙁

>>> Tìm hiểu kinh nghiệm làm bánh và nấu ăn

Túi đeo gọn nhẹ trong ngày chuyển nhà

Ngày chuyển nhà bạn sẽ phải đi lại di chuyển khá nhiều, thậm chí lao vào bê vác như một ngừi phụ nữ lực điền giống mình. Vì thế túi tote đeo vai hay túi đeo chéo sẽ không tiện được bằng 1 chiếc túi bao tử. Dù sao thì cũng chỉ cần điện thoại và ít tiền mặt là đủ yên tâm rùi.

Thế thôi đó. Giờ mình có thể sang công đoạn cuối cùng được rồi.

Kinh nghiệm sau khi chuyển nhà

Phần này thật không có gì nhiều, ngoài hai thứ.

Nghỉ ngơi và sắp xếp thong thả

Giờ lúc được phép thư giãn một chút. Hãy xác định việc unpack và sắp xếp sẽ mất 3 – 5 ngày, thậm chí hàng tuần. Đừng vội vàng gì cả, cứ thong thả mà mà hoàn thiện thôi.

Một cốc cà phê muối rất ngon tự thưởng sau ngày chuyển nhà suy kiệt

Thanh lý đồ ở nhà cũ

Thanh lý đồ cũ cũng khá là nan giải đó nha. Đặc biệt nếu nhà bạn thanh lý nhiều đồ cùng lúc, lại toàn là đồ cồng kềnh như sofa, tủ lạnh. Mình chọn phương án thanh lý toàn bộ cùng một lúc chứ không đăng bán lẻ lắt nhắt.

Nếu bạn có nhiều đồ đạc cồng kềnh cần thanh lý ở nhà cũ, thì đây là số điện thoại một ông anh tên Dũng tóc vàng hoe xoăn tít cực vui tính nhận thanh lý đồ từ A đến Z: 0972971656. Mình cũng liên hệ một vài bên và cuối cùng chốt ông anh mát tính này. Giá cả chấp nhận chẳng lời lãi gì, miễn là họ nhận mua lại hết và vận chuyển giúp =))

Lời kết

Thế là hết rồi đó 🙁 Ngồi gõ lại thôi mà cũng thấy mệt và căng thẳng. Mọi lo âu vất vả của ngày chuyển nhà 4 tháng trước sống động ùa về huhuu. Thế là sau 4 tháng mình mới gom đủ năng lượng để tổng kết lại.

Hy vọng bài viết lên top để những kinh nghiệm chuyển nhà chung cư quý báu này được truyền đến cho những người cần nó 🙁 Mình chẳng quảng cáo dịch vụ chuyển nhà trọn gói, cũng chẳng quảng cáo thanh lý đồ. Mình chỉ là một người sống du mục và muốn chuyển nhà không còn là ác mộng cho chính mình và cho mọi người =))

Ba nghìn chữ cho một sự trở lại 😊 Các bạn không cần đọc hết cũng được, nhưng hãy comment động viên mình nhé. Hy vọng mình sẽ được ở căn nhà hiện tại càng lâu càng tốt, mình vẫn sợ chuyển nhà lắm lắm 😊

2 Comments

 1. Thật sự cám ơn bác một nghìn lần vì đã post bài này!! Cái ngày đấy cũng đã đến với chúng em, bọn em cũng đang rối tung lên vì không biết phải bắt đầu từ đâu, may quá có bác <3

  • Và đây là lý do và động lực để tôi duy trì chiếc blog này 🥰🥰🥰 chúc hai bác chuyển nhà suôn sẻ, sớm ổn định và tận hưởng tổ ấm mới nha ❤️❤️🫰🏻

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Post comment